การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

08/05/2023

การดูแลรักษาพื้นไม้ล...

การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต ทำได้โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำที่ผสมน้ำยาทำความสะอาดเพียงเล็กน้อย ทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง แต่หากพื้นไม้ลามิเนตมีรอยเปื้อนสารเคมี เช่น น้ำยาล้างเล็บ ก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันสนเช็ดรอยเปื้อนนั้นออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดอีกครั้ง และหากพื้นไม้ลามิเนตเกิดรอยไหม้จากบุหรี่ก็ให้ทำความสะอาดวิธีเดียวกับพื้นไม้ลามิเนตที่มีรอยเปื้อนสารเคมี เพราะรอยคราบที่เกิดไม่ใช่รอยเผาไหม้ แต่เป็นคราบนิโคติน ซึ่งสามารถเช็ดออกได้ หากมีน้ำหกใส่พื้นไม้ลามิเนต สิ่งแรกที่ควรทำคือ รีบเช็ดน้ำให้แห้งทันที เพราะถ้าทิ้งไว้นาน น้ำอาจซึมเข้าที่รอยต่อระหว่างแผ่น ทำให้เกิดความเสียหายได้และไม่ควรปล่อยให้น้ำท่วมพื้นไม้เป็นเวลานาน กรณีที่มีการเคลื่อนย้าย หรือเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ที่มีขา หรือฐานเป็นเหล็กแหลมคม ควรหาผ้ารองฐานก่อนเลื่อน เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นไม้ลามิเนต แม้การใส่รองเท้าเดินบนพื้นไม้ลามิเนตจะไม่ทำให้เกิดเป็นรอยก็ตาม มาดูข้อสรุปคุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต และวิธีการดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต : ทนต่อรอยขีดข่วนหรือกรงเล็บสัตว์เลี้ยง

พื้นไม้ลามิเนต : ทนต่อแรงกด ตก กระแทก ของวัสดุที่ไม่มีปลายแหลม

พื้นไม้ลามิเนต : ทนความร้อน จากบุหรี่ และไม่เป็นคราบนิโคติน สามารถเช็ดออกได้โดยง่าย

พื้นไม้ลามิเนต : สีและลายไม่ซีดจางง่าย ดูแลรักษาความสะอาดง่าย

พื้นไม้ลามิเนต : ไม่มีขั้นตอนการผลิตที่ใช้สาร Dioxins จึงปลอดภัยต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และด้วยผิวที่สะอาดถูกสุขอนามัย ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้

พื้นไม้ลามิเนต : ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว สามารถติดตั้งทับบนพื้นเดิม พื้นที่มีผิวเรียบทุกชนิด เช่น กระเบื้องเซรามิค,พื้นหินอ่อน,พื้นแกรนิต,พื้นปาร์เก้

พื้นไม้ลามิเนต : เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วยังสามารถยกออกได้โดย พื้นเดิมไม่เสียหาย หรือย้ายไปติดตั้งห้องใหม่ได้

วิธีดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

หลังจากติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตเสร็จแล้ว ควรให้เวลาพื้นไม้ลามิเนตปรับอุณหภูมิ และความชื้นตามสภาพของห้องก่อน เพื่อให้การเข้าล็อคของลิ้นร่องพื้นไม้ลามิเนตแต่ละแผ่นเข้ากันได้ดี

การทำความสะอาด สามารถทำได้ง่าย เพียงใช้ การกวาดทำความสะอาดปกติ หรือ เครื่องดูดฝุ่น ก็เพียงพอ ห้ามใช้ไม้ถูพื้นที่ชุ่มน้ำโดยเด็ดขาด ควรใช้ไม้ถูพื้นที่บิดจนหมาด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นอาทิตย์ละครั้ง เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตจะไม่มีฝุ่นเกาะ

ห้ามทำความสะอาดพื้นด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีส่วนผสมของน้ำ

กรณีพื้นไม้ลามิเนตมีรอยเปื้อนสารเคมี เช่น น้ำยาล้างเล็บ ก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันสนเช็ดรอยเปื้อนนั้นออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดอีกครั้ง

กรณีพื้นไม้ลามิเนตเกิดรอยไหม้จากบุหรี่ก็ให้ทำความสะอาดวิธีเดียวกับพื้นไม้ลามิเนตที่มีรอยเปื้อนสารเคมี เพราะรอยคราบที่เกิดไม่ใช่รอยเผาไหม้ แต่เป็นคราบนิโคติน ซึ่งสามารถเช็ดออก

กรณีน้ำหกใส่พื้นไม้ลามิเนต ให้รีบเช็ดน้ำให้แห้งทันทีเพราะถ้าทิ้งไว้นานน้ำอาจซึมเข้าที่รอยต่อระหว่างแผ่นทำให้เกิดความเสียหายได้ และไม่ควรปล่อยให้น้ำท่วมพื้นไม้เป็นเวลานาน

ไม่ควรให้พื้นไม้ลามิเนตโดนฝนสาด หรือมีน้ำเจิ่งนองบนพื้น เช่น น้ำจากเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากความชื้นจะทำให้พื้นไม้ลามิเนตขึ้นตะเข็บ หรือเกิดบวมขึ้นได้

ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดเท้า ที่เป็นวัสดุแข็ง มีคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นได้ ควรใช้ผ้าเช็ดเท้าชนิดที่เป็นสักหลาด

การใส่รองเท้าเดินบนพื้นไม้ลามิเนต ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีส้นตะปู หรือรองเท้ากอล์ฟเพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้

หากมีการเคลื่อนย้าย หรือเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาหรือฐานเป็นเหล็กแหลมคมควรหาผ้ารองฐานก่อนเลื่อน เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นไม้ลามิเนต